คู่มือการใช้งาน

แนะนำวิธีการใช้งานเว็บไซต์พร้อมใช้ VelaEasy ในรูปแบบ Theme และ Smart Themeการเลือก Theme และตกแต่งเว็บไซต์

หน้าสำหรับตกแต่งและเลือกการแสดงผลสีของเว็บไซต์จาก Theme สำเร็จรูป
- สามารถกำหนดสีพื้นหลัง สีตัวอักษร ปุ่มสั่งซื้อ กำหนดภาพแทนหัวข้อเมนู และรูปแบบตัวอักษร ของทุกส่วนในหน้าเว็บไซต์
- สามารถเลือก Theme สำเร็จรูป มาปรับแต่งเพิ่มเติม แล้วบันทึกรูปแบบที่ปรับแต่งเองเอาไว้ได้ถึง 3 รูปแบบ

VelaEasy Smart Theme

 พบกับอีกขั้นของการแสดงผลบนหน้าเว็บไซต์ในระบบ VelaEasy ที่ทันสมัย และสวยงาม แบบมืออาชีพในคลิกเดียว! กับระบบ "Smart Theme" 

วิธีเพิ่มหน้าใหม่วิธีเพิ่มเมนู บทความ / สินค้าarticle

ท่านสามารถ เพิ่มเมนูหรือสร้างหน้าใหม่ สำหรับแสดงผลข้อมูล รูปภาพ ของสินค้าหรือบริการได้ไม่จำกัด  โดยมีขั้นตอนการเพิ่มเมนู ดังนี้

จัดการรูปภาพประกอบเนื้อหาจัดการรูปภาพประกอบเนื้อหาarticle

ท่านสามารถใส่รูปภาพประกอบเนื้อหาในแต่ละหน้าเว็บไซต์ได้ 7 รูป รองรับทั้งการอัพโหลดรูปภาพ และใส่ URL หน้าวีดีโอจาก Youtube เพื่อให้ผู้เข้าชมคลิกดูวีดีโอบนเว็บไซต์ของท่านได้ทันที และท่านยังสามารถลากเปลี่ยนสลับตำแหน่งของแต่ละรูปได้ หรือคลิกซ่อน หากไม่ต้องการให้แสดงรูปประกอบเนื้อหาได้ โดยมีวิธีการจัดการรูปภาพประกอบเนื้อหาดังนี้ค่ะ

วิธีการ Drag & Drop สลับตำแหน่งเมนูและสร้างเมนูย่อยวิธี Drag & Drop สลับตำแหน่งเมนูด้านบนและด้านข้าง พร้อมเพิ่มเมนูระดับ 2

หลังจากทำการเพิ่มหน้าใหม่และใส่ข้อมูลเรียบร้อยแล้ว ท่านสามารถสลับตำแหน่งหรือย้ายเมนูที่ต้องการ ด้วยวิธีการ Drag & Drop หรือคลิกเมาส์ลากและปล่อยเมนูไปยังตำแหน่งที่ต้องการได้ค่ะ

วิธีเพิ่มเมนูระดับที่ 3,4,5

สำหรับท่านที่ต้องการนำเสนอข้อมูลสินค้า บริการ หรือบทความต่าง ๆ ที่ต้องแบ่งเป็นเมนูย่อยจำนวนมาก ซึ่งจะทำให้เมนูบนหน้าเว็บไซต์มีมากเกินไป จนทำให้เว็บไซต์ไม่สวยงาม ดูข้อมูลยากนั้น  ไม่ต้องกังวลแล้วค่ะ  ด้วย ฟังก์ชั่นการเพิ่มเมนูด้านบนและด้านข้างอย่างเป็นลำดับชั้นได้ถึง 5 ระดับ

วิธีจัดเก็บข้อมูลเข้าคลังเนื้อหา (ไม่แสดงในเมนู)

คลังเนื้อหา (ไม่แสดงในเมนู) คือ ส่วนจัดเก็บเมนูบางเมนูที่ไม่ต้องการให้แสดงผลในส่วนของเมนูด้านบนและเมนูด้านข้าง  โดยมีวิธีการใช้งานดังนี้ค่ะ

วิธีแก้ไขและลบเมนูวิธีแก้ไขและลบเมนู

สำหรับเมนูที่มีการเพิ่มมาแล้ว ทั้งเมนูด้านบน เมนูด้านข้าง และเมนูย่อย สามารถคลิกเพื่อแก้ไขหรือลบเมนูได้ โดยมีขั้นตอนดังต่อไปนี้

วิธีตั้งค่า SEO สำหรับแต่ละหน้าวิธีตั้งค่า SEO สำหรับแต่ละหน้า

ฟังก์ชั่นตั้งค่าสำหรับ SEO ท่านสมาชิกที่สามารถตั้งค่า Title Tag , Meta Description และ Meta Keywords ในหน้าเว็บไซต์แต่ละหน้าได้ตามต้องการ  โดยการใส่คำอธิบายของเว็บไซต์และคีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการในเว็บไซต์แต่ละหน้า ซึ่งส่วนนี้มีผลกับการจัดอันดับเว็บไซต์ ของ Google ในหน้าผลการค้นหาด้วยคีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้องได้ค่ะ

วิธีเพิ่ม Link Menuวิธีเพิ่ม เมนูลิงก์

ท่านสามารถเพิ่มเมนูเพื่อลิงค์ไปยังหน้าเว็บไซต์ปลายทางที่ต้องการ ทั้งภายในเว็บไซต์ของท่านและเว็บไซต์อื่นๆ ด้วยการ เพิ่ม "เมนูลิงก์" โดยมีขั้นตอนดังนี้

วิธีเพิ่มและใช้งานระบบเว็บบอร์ดวิธีเพิ่มและใช้งานระบบเว็บบอร์ด

เว็บบอร์ด คือ ส่วนสำหรับตั้ง-ตอบกระทู้หรือข้อคำถามต่างๆ ระหว่างเว็บมาสเตอร์และผู้เข้าชมเว็บไซต์  ซึ่งเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะช่วยสร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างเว็บมาสเตอร์และผู้เข้าชมเว็บไซต์เพื่อการติดต่อสื่อสารได้อย่างง่ายด้วยค่ะ

วิธีเพิ่มหน้ารวมเว็บบอร์ดวิธีเพิ่มหน้ารวมเว็บบอร์ด

สำหรับท่านที่ต้องการสร้างเว็บบอร์ดแยกเป็นกลุ่มๆหรือประเภทซึ่งกำหนดโดยเว็บมาสเตอร์ ที่เรียกว่า "Multi Webboard" นั้น สามารถแสดงผลเว็บบอร์ดทุกกลุ่มใน "หน้ารวมเว็บบอร์ด" เพื่อให้ผู้เข้าชมเว็บไซต์สามารถเลือกหมวดหมู่และเข้าถึงข้อมูลที่ต้องการได้ง่ายขึ้น โดยมีวิธีการเพิ่มและจัดการหน้ารวมเว็บบอร์ด ดังนี้ค่ะ

วิธีเพิ่มอัลบั้มรูปวิธีเพิ่มอัลบั้มรูป

ระบบอัลบั้มรูป (Photo Gallery)  คือ ระบบที่แสดงรูปถ่ายของสินค้าหรือบริการของเว็บไซต์อย่างเป็นระเบียบ แสดงผลอย่างสวยงามน่าสนใจ และเพิ่มรูปภาพใน Gallery ไม่จำกัดจำนวน  โดยมีวิธีการใช้งานที่ไม่ยากดังนี้ค่ะ

เพิ่มเมนู Landing Page

Landing Page คือ หน้าเว็บไซต์ที่ใช้ใส่เนื้อหาการทำโฆษณาออนไลน์ หรือเป็นหน้าเป้าหมายปลายทางหลังจากคลิกโฆษณานั้น ๆ   ซึ่งจะรองรับการนำเสนอข้อมูลเรื่องใดเรื่องหนึ่งตามที่ต้องการโดยเฉพาะ และจะแสดงผลแยกออกจากเว็บไซต์หลักแบบต่างหาก  จึงเป็นส่วนที่รองรับการทำโปรโมชั่นหรือแคมเปญส่งเสริมการขายต่าง ๆ ของเว็บไซต์ได้อย่างดี

วิธีเพิ่ม เมนูข้อความ

 เมนูข้อความ คือ เมนูที่แสดงผลชื่อเมนูเหมือนเมนูอื่น ๆ แต่ไม่สามารถคลิกอ่านข้อมูลในเมนูนี้ได้ สามารถใช้เป็นหัวข้อเมนูหลักสำหรับการแสดงผลหมวดหมู่ข้อมูลสินค้าหรือบริการต่าง ๆ บนหน้าเว็บไซต์ โดยมีขั้นตอนการเพิ่มเมนูข้อความ ดังนี้

วิธีเพิ่มเมนู Tag

เมื่อท่านสมาชิกได้เพิ่ม Tag ในหน้ารายละเอียดสินค้าหรือบทความจนได้เป็นหมวดหมู่ใหม่ตามต้องการแล้ว สามารถเลือกหมวดหมู่ข้อมูลจาก Tags มาแสดงผลบนหน้าเว็บไซต์ได้

วิธีการใช้งานฟังก์ชัน "Tags" ในหน้าแก้ไขเมนู

Tags คือ ฟังก์ชันที่ให้ท่านสามารถใส่คำและคีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้องกับสินค้าหรือเนื้อหาเรื่องนั้น ๆ  แล้วคำนั้นจะกลายเป็นลิงค์ให้สามารถคลิกได้  โดยเว็บมาสเตอร์สามารถใส่ Tag เพื่อแสดงผลสินค้าหรือเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกันได้อย่างเป็นหมวดหมู่ตามต้องการ 

วิธีเพิ่มเมนู สมาชิก (สำหรับสมัครและให้สมาชิกล็อกอิน)

สำหรับเว็บไซต์สำเร็จรูป VelaEasy แพ็คเกจที่มีระบบสมาชิก (Member Login) สามารถกำหนดการแสดงผลแบบฟอร์มรับสมัครสมาชิกด้วยวิธี การเพิ่มเมนู โดยมีขั้นตอนดังนี้

วิธีการใช้งาน "ระบบสมาชิก"

ระบบสมาชิก (Member Login System) คือ ระบบที่ท่านสามารถอนุญาตให้ลูกค้าของท่านสมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซต์ผ่านการลงทะเบียน เพื่อรับสิทธิพิเศษและข่าวสารจากทางเว็บไซต์ที่ลูกค้าชื่นชอบ เว็บมาสเตอร์สามารถเชิญชวนผู้ชมเว็บไซต์มาสมัครสมาชิกโดยที่เสนอของสมนาคุณ  ส่วนลด และการให้สิทธิ์ในการเข้าถึงข้อมูลต่างๆ 

วิธีเพิ่ม Section "Slideshow"

อีกหนึ่งฟังก์ชันที่จะช่วยให้การแสดงผลข้อมูลบนหน้าเว็บไซต์ โดดเด่น สะดุดตา น่าสนใจยิ่งขึ้น ด้วยการเพิ่ม "Section Slideshow" ซึ่งจะทำให้รูปภาพที่ท่านเพิ่มเข้ามาในส่วนนี้ เป็น "ภาพสไลด์" ที่เลื่อนเปลี่ยนการแสดงผลไปยังภาพถัดไปได้อัตโนมัติ โดยมีเอฟเฟคให้เลือกหลากหลายเลือกได้ตามต้องการค่ะ

วิธีเพิ่ม Section "Banner"

 เป็น Section ที่ให้เว็บมาสเตอร์ได้อัพโหลดรูปภาพ Banner เพื่อแสดงข้อมูลโปรโมชั่น หรือข่าวประชาสัมพันธ์ ฯลฯ ได้อย่างโดดเด่น สะดุดตามากขึ้น

วิธีเพิ่ม Section "พื้นที่เนื้อหาเสริม"

เป็นส่วนสำหรับเพิ่มเนื้อหากลุ่มพิเศษที่ต้องการแสดงผลในหน้านั้นๆ ให้ท่านได้นำเสนอข้อมูลผ่านรูปภาพ พร้อมระบุหัวข้อและรายละเอียดโดยย่อ อีกทั้งยังสามารถผูกลิงค์เชื่อมโยงไปยังหน้าเว็บไซต์ปลายทางที่เกี่ยวข้องได้อย่างง่ายและสะดวก การแสดงผลเป็นระเบียบ เสมือนใช้เครื่องมือตารางเพื่อจัดเรียงข้อมูล

วิธีเพิ่ม Section "Text"

สำหรับท่านที่ต้องการใส่เนื้อหาสินค้าและบทความ ข่าวสาร ในแต่ละหน้าเว็บไซต์ในรูปแบบหลากหลาย ไม่ซ้ำใคร "Section Text" คงจะตอบโจทย์ความต้องการสำหรับท่านสมาชิกได้อย่างแน่นอนค่ะ
เพราะฟังก์ชันนี้จะช่วยให้ท่านสามารถเพิ่มและใส่ข้อมูลด้วยเครื่องมือ "Text Editor" ในส่วนของ Section Text ที่มีอยู่ในเมนูประเภท บทความ/สินค้า และ อัลบั้มรูป แต่ละหน้าได้แบบไม่จำกัดจำนวน

วิธีเพิ่ม Section "HTML"

"Section HTML"  เป็นส่วนที่รองรับการตกแต่งเว็บไซต์ด้วยโค้ด HTML ต่าง ๆ โดยตรง สามารถเพิ่ม Section HTML นี้ได้ที่เมนูประเภท บทความ/สินค้า และ อัลบั้มรูป แต่ละหน้าได้แบบไม่จำกัดจำนวน เพื่อแยกและแสดงผลโค้ด HTML เป็นชุด ๆ หรือเป็นกลุ่ม เพื่อให้ง่ายในการแก้ไขและจัดการข้อมูลภายหลังค่ะ

วิธีเพิ่ม Section Attachment (อัพโหลดไฟล์เอกสารแนบในเนื้อหา)

Section Attachments คือ เครื่องมือที่จะช่วยให้ท่านที่ต้องการนำไฟล์เอกสารอิเล็กทรอนิกส์อัพโหลดเข้าสู่เว็บไซต์ เพื่อให้ผู้เข้าชมเว็บไซต์สามารถคลิกดาวน์โหลดไฟล์เอกสารไปอ่านหรือใช้งานต่อได้

วิธีแสดงราคาสินค้าและปุ่มสั่งซื้อวิธีแสดง Section "ราคาสินค้าและปุ่มสั่งซื้อ"

      สำหรับท่านที่ใช้เว็บไซต์สำเร็จรูป VelaEasy ในรูปแบบร้านค้าออนไลน์ และใส่ข้อมูล สินค้าพร้อมจำหน่าย บนหน้าเว็บไซต์  สามารถกำหนดการแสดงผลราคาของสินค้าชิ้นนั้น ๆ และปุ่มสั่งซื้อได้ โดยมีตัวเลือกการแสดงผลดังนี้ค่ะ

วิธีเลือกแสดง Social Buttonsวิธีเพิ่ม Section "Social Buttons"

ระบบเว็บไซต์พร้อมใช้ VelaEasy มีระบบเลือกแสดงปุ่มเชื่อมต่อกับ Social Network อย่าง Facebook , Twitter, Google+ และอื่นๆ ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน ทำให้ผู้เข้าชมเว็บไซต์สามารถกด Like หรือ Tweet เพื่อแชร์ข้อมูลสินค้าหรือบริการจากเว็บไซต์ไปยังหน้า Profile ของผู้เข้าชมบนเว็บไซต์ Social Network ได้โดยตรงค่ะ

วิธีเพิ่มแบบฟอร์มติดต่อกลับวิธีเพิ่ม Section "แบบฟอร์มติดต่อกลับ"

สามารถเพิ่มแบบฟอร์มติดต่อกลับในหน้าเว็บไซต์ เพื่อให้ผู้เข้าชมเว็บไซต์กรอกข้อมูลสำหรับติดต่อกลับ  หรือสอบถามข้อมูลสินค้าหรือบริการเพิ่มเติมได้ 

 วิธีเลือกแสดงแบบฟอร์มความคิดเห็น (comment)วิธีเพิ่ม Section "Comment" : แบบฟอร์มความคิดเห็น

สามารถเพิ่มส่วนแสดงแบบฟอร์มความคิดเห็น (comment) ในหน้าเมนูต่าง ๆ  เพื่อผู้เข้าชมเว็บสามารถแสดงทัศนคติ ความคิดเห็นต่าง ๆ ที่มีต่อข่าว สินค้า และข้อเขียนบทความที่อยู่บนเว็บไซต์นั้น ๆ

วิธีเพิ่มกล่องแสดงรายการสินค้าและบริการบนหน้าเว็บไซต์วิธีเพิ่ม Section "Show Boxes" : เพิ่มกล่องแสดงรายการสินค้าและบริการบนหน้าเว็บไซต์

"Show Box" หรือ "การเพิ่มกล่องแสดงรายการ" จะปรากฎหัวข้อนี้ในทุกๆหน้าเว็บไซต์  เป็นการเลือกแสดงกลุ่มสินค้าหรือบริการอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาหรือเป็นกลุ่มข้อมูลเด่นที่ต้องการประชาสัมพันธ์เพิ่มเติมได้ค่ะ

วิธีเพิ่ม Section "รายการที่เกี่ยวข้อง"

เพิ่มการแสดงผลข้อมูลสินค้าหรือบทความที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาหลักในหน้านั้น ๆ ช่วยนำเสนอข้อมูลบนเว็บไซต์ส่วนอื่น ๆ ที่มีความสัมพันธ์กันให้โดดเด่น  และช่วยให้ผู้เข้าชมเว็บไซต์เข้าถึงข้อมูลที่สัมพันธ์กับเรื่องที่สนใจได้ง่ายยิ่งขึ้น

วิธีเพิ่มรายการย่อยภายใต้หัวข้อเดียวกันวิธีเพิ่ม Section "รายการย่อยภายใต้หัวข้อนี้"

สำหรับเว็บไซต์ที่มีการสร้าง เมนูระดับ 2 ไว้ที่เมนูด้านบนหรือเมนูด้านข้าง ดังรูปตัวอย่าง จะสามารถตั้งค่าให้เมนูระดับ 2 มาแสดงผลในส่วนเนื้อหาของ เมนูระดับ 1 นั้น ๆ ได้ เพียงแค่เพิ่ม "Section รายการย่อยภายใต้หัวข้อนี้" ตามขั้นตอนต่อไปนี้ค่ะ 

วิธีเพิ่ม Section "รายการอื่นภายใต้หัวข้อเดียวกัน"

 เป็นส่วนสำหรับช่วยแสดงผลสินค้าหรือบทความที่เป็น เมนูระดับ 2 อื่น ๆ ที่อยู่ภายใต้เมนูด้านบนหรือเมนูด้านข้างเดียวกัน ให้แสดงผลในหน้าเนื้อหาของกันและกัน

กำหนดรูปแบบโดยรวม

เมนูรูปแบบโดยรวม อยู่ภายใต้เมนู ตกแต่ง เป็นเมนูสำหรับการกำหนดการแสดงผลของเส้นกรอบภาพของ ภาพส่วนหัว, ภาพในเนื้อหา, ภาพใน Show Box, และภาพใน Section รายการย่อยภายใต้หัวข้อเดียวกัน และสามารถเลือกขนาดความกว้างพื้นที่แสดงผลเนื้อหาของเว็บไซต์ได้ที่เมนูนี้ด้วย

วิธีใส่โลโก้หลักของเว็บไซต์

โลโก้ หรือ ตราสัญลักษณ์ของธุรกิจ เป็นสิ่งหนึ่งที่จะช่วยในการสร้างความเป็นเอกลักษณ์ของธุรกิจหรือแบรนด์ ทำให้ลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมายจดจำธุรกิจของเราได้อีกช่องทางหนึ่ง

การแสดงผลของรูปโลโก้ จะแสดงผลอยู่ด้านบนซ้ายของพื้นที่ส่วนหัว สามารถเลือกแสดงหรือซ่อนการแสดงผลได้ วิธีการมีดังนี้

วิธีใส่โลโก้ที่เมนูด้านบน

นอกเหนือจากการใส่โลโก้หลักของเว็บไซต์ ให้แสดงผลอยู่บริเวณเดียวกับภาพแบนเนอร์ส่วนหัวแล้ว ยังมีอีกหนึ่งตำแหน่งที่เว็บมาสเตอร์สามารถแสดงโลโก้สัญลักษณ์ธุรกิจได้ นั่นก็คือ บริเวณเมนูด้านบน ตามขั้นตอนดังนี้ค่ะ

วิธีการใส่รูปภาพพื้นหลังส่วนหัว (แบนเนอร์ของเว็บไซต์)

รูปภาพพื้นหลังส่วนหัว ทำหน้าที่แสดงผลอยู่ด้านบนสุดของเว็บไซต์ ซึ่งสามารถเลือกใช้ภาพสำเร็จรูปที่ระบบมีมาให้ หรือท่านสร้างขึ้นเองได้จากโปรแกรมที่ท่านถนัด

 

วิธีการใส่รูปภาพประกอบส่วนหัว (ภาพเล็กบนภาพส่วนหัว 7-9 ภาพ)

ท่านสามารถใส่รูปภาพส่วนหัวได้สูงสุดอยู่ที่ 9 รูป ขึ้นอยู่กับการเลือกใช้งานในส่วนของโลโก้ กล่าวคือ 
- หากเลือกแสดงโลโก้ รูปภาพส่วนหัวจะใส่ได้สูงสุดอยู่ที่ 7 รูป
- หากเลือกไม่แสดงโลโก้ รูปภาพส่วนหัวจะใส่ได้สูงสุดอยู่ที่ 9 รูป
ทั้ง 2 ส่วนมีวิธีการใช้งาน ดังนี้

วิธีการใส่รูปภาพพื้นหลังเว็บไซต์

ภาพพื้นหลังเว็บไซต์ แสดงผลในส่วนพื้นหลังที่เป็นที่ว่างทางซ้ายและขวาของส่วนพื้นที่เนื้อหา

วิธีการใส่ภาพพื้นหลังให้กับพื้นที่ "เมนูด้านบน" และ "เมนูด้านข้าง"

สามารถตกแต่งแถบเมนูด้านบนและเมนูด้านข้างให้สวย โดดเด่น เป็นเอกลักษณ์ และเหมาะสมกับธุรกิจหรือร้านค้าของท่านได้ง่าย ๆ ด้วยการใส่ "รูปภาพพื้นหลัง" โดยมีวิธีการใช้งานดังนี้

วิธีการกำหนดค่าทึบแสงของพื้นหลัง

การกำหนดค่าทึบแสงเป็นการกำหนดให้ตำแหน่งที่ต้องการนั้นโปร่งใสขึ้น สามารถกำหนดค่าทึบแสงได้ที่ตำแหน่ง ดังนี้

วิธีจัดตำแหน่งเมนูด้านบนและสลับกับพื้นที่ส่วนหัว

โดยปกติ ค่าเริ่มต้นของเว็บไซต์จะแสดงผลเมนูด้านบนอยู่ใต้รูปภาพส่วนหัวนะคะ แต่เว็บมาสเตอร์สามารถสลับตำแหน่งการแสดงผลให้เมนูด้านบนอยู่เหนือภาพส่วนหัวได้

วิธีซ่อนพื้นที่ด้านข้าง

ท่านสามารถซ่อนพื้นที่ด้านข้างของเว็บไซต์ ที่มีเมนูด้านข้างและ Widget ต่าง ๆ ไม่ให้แสดงผลบนหน้าเว็บไซต์ ซึ่งจะทำให้มีพื้นที่สำหรับใส่เนื้อหาของเว็บไซต์ที่กว้างมากขึ้น โดยมีขั้นตอนการซ่อนและแสดงเมนูด้านข้าง ดังนี้

วิธีเพิ่ม Link Bannerวิธีเพิ่ม Widget "Link Banner"

ท่านสามารถเพิ่มรูปภาพแบนเนอร์ที่เมนูด้านข้างเพื่อลิงค์ไปยังหน้าเว็บไซต์ปลายทางที่ต้องการ ทั้งภายในเว็บไซต์ของท่านและเว็บไซต์อื่นๆ โดยวิธีการ เพิ่ม Link Banner มีขั้นตอนดังนี้

วิธีเพิ่ม Widget แบบฟอร์มวิธีเพิ่ม Widget "แบบฟอร์ม"

Widget แบบฟอร์ม เป็นอีกหนึ่งส่วนที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการเก็บข้อมูลจากผู้เข้าชมเว็บไซต์  ด้วยความสามารถในการแสดงผลแบบฟอร์มต่าง ๆ ที่เมนูด้านข้าง เช่น แบบฟอร์มสมัครรับข่าวสาร (Newsletter) ...

วิธีเพิ่ม HTML Widgetวิธีเพิ่ม Widget "HTML"

HTML Widget รองรับการตกแต่งเว็บไซต์ด้วยโค้ด HTML ต่าง ๆ เช่น  โค้ด  Facebook Like Box, โค้ดอัตราแลกเปลี่ยน, โค้ดราคาน้ำมัน, โค้ดพยากรณ์อากาศ ฯลฯ

วิธีเพิ่ม Search Box Widget ช่องค้นหาข้อมูลบทความ/สินค้าวิธีเพิ่ม Widget "Search Box" ช่องค้นหาข้อมูลบทความ/สินค้า

Search Box Widget หรือ ช่องค้นหาข้อมูลบทความ/สินค้า เป็นฟังก์ชันที่อำนวยความสะดวกให้สมาชิกและผู้เข้าชมเว็บไซต์ สามารถค้นหาข้อมูลต่าง ๆ ทั้งบทความและสินค้าในเว็บไซต์ได้อย่างสะดวกรวดเร็วทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ โดยมีข้อกำหนดในการใช้งานดังนี้

วิธีเพิ่ม Widget "Member Box"

สำหรับเว็บไซต์สำเร็จรูป VelaEasy แพ็คเกจที่มีระบบสมาชิก (Member Login) สามารถกำหนดการแสดงผลแบบฟอร์มรับสมัครสมาชิกด้วยวิธี การเพิ่ม Widget โดยมีขั้นตอนดังนี้

วิธีสลับตำแหน่ง Sidebar Widget กับเมนูด้านข้างวิธีสลับตำแหน่ง Sidebar Widget กับเมนูด้านข้าง

สามารถย้ายสลับตำแหน่ง Sidebar Widget กับเมนูด้านข้าง(ทั้งกลุ่ม) ให้เลือกแสดงผลอันใดอันหนึ่งก่อน - หลัง ได้ตามต้องการ

วิธีการจัดการพื้นที่ด้านล่างวิธีการตั้งค่า "พื้นที่ด้านล่าง" ของเว็บไซต์

เป็นส่วนที่แสดงผลด้านล่างสุดของเว็บไซต์  นิยมใส่ข้อมูล ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์สำหรับการติดต่อ 

วิธีเพิ่มเมนูลัดในพื้นที่ด้านล่างของเว็บไซต์ (Footer Link)วิธีเพิ่มลิงก์เมนูลัด ในพื้นที่ด้านล่างของเว็บไซต์ (Footer Link)

กล่อง Footer Link คือ การแสดงผลลิงค์เมนูลัดที่บริเวณพื้นที่ด้านล่างของเว็บไซต์ โดยเว็บมาสเตอร์สามารถเลือกเมนูต่างๆ ที่เคยเพิ่มไว้แล้วจาก เมนูด้านบน เมนูด้านข้าง และคลังเนื้อหา (เมนูระดับ 1 และระดับ 2) มาแสดงที่พื้นที่ของกล่อง Footer Link ได้ตามต้องการ

วิธีแก้ไขเว็บไซต์ใน Safe Mode

ทางฝ่ายพัฒนาระบบได้มีการเพิ่มช่องทางการแก้ไขเว็บไซต์สำเร็จรูป  VelaEasy ในแบบ Safe Mode เพื่อรองรับการเพิ่ม Source Code ในส่วนต่าง ๆ ของเว็บไซต์โดยตรง สามารถดูการแสดงผลโค้ดนั้น ๆ บนหน้าเว็บไซต์จริงได้ทันที และถ้าโค้ดที่เพิ่งใส่ไปทำให้หน้าเว็บไซต์แสดงผลผิดปกติ  ก็สามารถกลับไปแก้ไขหรือเปลี่ยนแปลงโค้ดในจุดที่ต้องการได้โดยตรงค่ะ

ระบบ Chat

ระบบ Chat คือ ระบบการสนทนาผ่านหน้าเว็บไซต์ ซึ่งจะแสดงผลหน้าต่างสำหรับพิมพ์สนทนาบนหน้าเว็บไซต์ของท่านสมาชิกที่ใช้เว็บไซต์สำเร็จรูป ReadyPlanet ระบบ VelaEasy

ซึ่ง Chat Box จะเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการ ตอบคำถาม ให้ข้อมูลระหว่างเว็บมาสเตอร์กับลูกค้าที่กำลังเข้าชมหน้าเว็บไซต์ และกำลังสนใจในสินค้าหรือบริการในขณะนั้น ให้พิมพ์โต้ตอบกันได้แบบ Real Time ทันที รวมถึงผู้เข้าชมสามารถพิมพ์ฝากข้อความคำถามไว้ในหน้าต่าง Chat ได้ แม้เว็บมาสเตอร์จะ offline แล้วอีกด้วย

วิธีเข้าดูรายการสั่งซื้อ

รายการสั่งซื้อ เป็นส่วนบันทึกข้อมูลที่มาจากการสั่งซื้อสินค้าที่หน้าเว็บไซต์ โดยระบบจะทำการส่งอีเมลแจ้งรายการสั่งซื้อเหล่านี้ไปยังผู้สั่งซื้อ และอีเมลของเว็บมาสเตอร์ (แอคเคาท์ที่ระบุในส่วนข้อมูลผู้ดูแลเว็บไซต๋ค่ะ)

วิธีการเข้าดูรายการติดต่อกลับ

เป็นรายการที่ได้จากการกรอกข้อมูลผ่านแบบฟอร์มติดต่อกลับที่ได้กำหนดใช้งานที่หน้าเว็บไซต์ วิธีการเข้าดูรายการติดต่อกลับ มีดังนี้

วิธีเข้าดู "รายงานการขาย"

ฟังก์ชัน Sale Report รายงานการขาย เป็นฟังก์ชันที่จะช่วยให้เว็บมาสเตอร์หรือเจ้าของเว็บไซต์ร้านค้าออนไลน์ สามารถดูรายงานผลการขายสินค้าในร้านค้าออนไลน์ทั้งแบบรายวันและรายเดือน รวมถึงการแสดงผลสรุปในรูปแบบกราฟรายงานการขายได้อย่างสะดวก ด้วยเครื่องมือของระบบ Sales Report ที่ถูกผนวกเพิ่มเข้ากับข้อมูลในระบบร้านค้าออนไลน์โดยตรง

เมนูตั้งค่า ทั่วไปarticle

อยู่ภายใต้เมนู "ตั้งค่า" เป็นส่วนสำหรับตั้งค่า บัญชี ข้อมูลผู้ดูแลเว็บไซต์ เปลี่ยนรหัสผ่าน รวมถึงส่วนที่เกี่ยวข้องกับการเข้าชม  เช่น  เปิด/ปิดระบบนับสถิติผู้เข้าชมเว็บ,  ตั้งค่าการแสดงผลบนโทรศัพท์มือถือ ตั้งค่าเปิดหรือปิดเว็บไซต์ชั่วคราว ในกรณีที่ยังไม่พร้อมออนไลน์หน้าเว็บไซต์ หรือ ระบบ Shappy Chat สำหรับพูดคุยกับลูกค้าบนหน้าเว็บไซต์ และ ตั้งค่าป้องกันการคลิกขวาบนหน้าเว็บไซต์ ไม่ให้ Copy ข้อมูลในเบื้องต้น  เป็นต้น

สำหรับเว็บไซต์สำเร็จรูป VelaEasy แพ็คเกจ XL จะมีฟังก์ชันเสริมพิเศษเพิ่มขึ้นมาภายใต้แท็บการเข้าชม คือ ฟังก์ชันประวัติการเข้าชม, ระบบสมาชิก (Member Login) และ ระบบChat โดยมีวิธีการใช้งานฟังก์ชันต่างๆ ภายในเมนูทั่วไป ดังนี้
 

เมนูตั้งค่า "ร้านค้า" และระบบตะกร้าสินค้า

สำหรับท่านสมาชิกที่ใช้งานเว็บไซต์สำเร็จรูป VelaEasy แบบร้านค้าออนไลน์ (แพ็คเกจ Shop) สามารถตั้งค่าส่วนจัดการร้านค้าออนไลน์ของท่านเพิ่มเติมได้ ทั้งในส่วนของสกุลเงิน ตั้งค่าระบบชำระเงิน และระบบราคาสมาชิก

วิธีใช้งานระบบ Stock สินค้า

สำหรับท่านที่ใช้เว็บไซต์ VelaEasy แบบระบบร้านค้าออนไลน์ (แพ็คเกจ Shop) สามารถใช้งานระบบ Stock สินค้า ซึ่งเว็บมาสเตอร์สามารถกำหนดจำนวนสินค้าแต่ละชิ้นที่มีจำหน่ายบนหน้าเว็บไซต์ได้

วิธีตั้งราคาค่าขนส่งสินค้า

 สำหรับเว็บไซต์แบบร้านค้าออนไลน์ (แพ็คเกจ Shop L และ Shop XL) สามารถตั้งราคาค่าขนส่งสินค้าอย่างง่าย โดยเว็บมาสเตอร์สามารถกำหนดประเภทและราคาค่าขนส่งได้ด้วยตัวเอง

เมนูตั้งค่า เครื่องมือของ Google

อยู่ภายใต้เมนู "ตั้งค่า" ซึ่งเป็นส่วนสำหรับตั้งค่าการเชื่อมต่อระหว่างเว็บไซต์เข้ากับบริการต่างๆ ของ Google เช่น Google Analytics, Google Sitemap

เมนูตั้งค่า Social Networks

เป็นเมนูสำหรับตั้งค่าการเชื่อมต่อระหว่างเว็บไซต์สำเร็จรูป กับเว็บไซต์ Social Network ต่างๆ ที่เป็นที่รู้จัก เพื่อช่วยในการแบ่งปันข้อมูลไปยังกลุ่มสังคมออนไลน์ของผู้เข้าชมได้ทันที ประกอบด้วย ส่วนสำหรับตั้งค่าปุ่ม Social Buttons และ Facebook Page Tab

เมนูตั้งค่า โค้ดและสคริปต์

พื้นที่นี้ใช้สำหรับใส่ HTML code เพื่อให้ปรากฏอยู่ภายใต้ <head> tag, หลังเปิด <body> tag, หรือ ก่อนปิด </body> tag ของทุกหน้าในเว็บไซต์

เมนู อีเมล POP3

ระบบอีเมล์แบบ Pop Mail  ซึ่งเป็นอีเมล์ที่ @ ด้วยชื่อเว็บไซต์ของท่านเอง และมีพื้นที่เก็บเมล์สำหรับรับ - ส่งอีเมล์ได้ภายใต้ชื่ออีเมล์แอคเคาท์ดังกล่าว  ช่วยสร้างความน่าเชื่อถือในการติดต่อทางธุรกิจ

เมนู อีเมล Forwarding
วิธีการเปลี่ยนรูปภาพพื้นหลังส่วนหัวจาก Flash เป็นภาพนิ่ง
บริหารเว็บไซต์ผ่าน Smart Phone ด้วย VelaHandy

เป็น Application ที่ช่วยให้ผู้ใช้บริการ เว็บไซต์สำเร็จรูป VelaEasy แพ็คเกจ L และ XL สามารถล็อกอินเข้าใส่ข้อมูลในเว็บไซต์ผ่านแอพฯ นี้ บนอุปกรณ์ iPhone, iPad และ iPod Touch ได้

วิธีเลือกภาษาบนหน้าเว็บไซต์

ขั้นตอนง่าย ๆ ในการเลือกแสดงผลภาษาบนหน้าเว็บไซต์เป็นภาษาไทยหรือภาษาอังกฤษ ไม่ว่าจะเป็นหัวข้อของแบบฟอร์มติดต่อกลับ , ตะกร้าสินค้า, อีเมลรายการสั่งซื้อ และข้อความบนปุ่มต่าง ๆ

วิธีเปลี่ยนรหัสผ่านarticle

เป็นหน้าสำหรับเปลี่ยนรหัสผ่านที่ใช้ในการเข้าสู่ระบบจัดการเว็บไซต์ มีวิธีการดังนี้

ดาวน์โหลดเอกสารประกอบคอร์สอบรม Introduction to ReadyPlanet VelaEasy Website System
คู่มือการใช้งานฟังก์ชันพิเศษในแพ็กเกจ XL และ แพ็กเกจ Easy

 

 

ขั้นตอนสำคัญสำหรับยืนยันการจดโดเมนเนมใหม่และแก้ไขข้อมูลผู้ดูแลโดเมน

ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2557 เป็นต้นไป ทางองค์กร ICANN ซึ่งมีหน้าที่หลักในการจัดสรรดูแลโดเมนและ IP ของทุกเว็บไซต์ทั่วโลก ได้มีการตั้งกฎให้โดเมนที่จดทะเบียนใหม่, ย้ายเข้า, หรือเปลี่ยนแปลงแก้ไขข้อมูลผู้จดทะเบียนโดเมนเนม (Registrant) จะต้องมีการยืนยันข้อมูลตัวตนของเจ้าของโดเมนเนม โดยการคลิกลิงก์ยืนยันที่ถูกส่งไปให้ทางอีเมลภายใน 15 วัน หลังจากที่ บริษัท เรดดี้แพลนเน็ต จำกัด ดำเนินการลงทะเบียนจดโดเมนเนมของท่านหรือมีการเปลี่ยนแปลงใดๆ ตามเงื่อนไขดังกล่าว

หน้า 1/1
1
[Go to top]