VelaEasy Tips

รวม Tips และเทคนิคการใช้งาน รวมถึงการตกแต่งเว็บไซต์สำเร็จรูประบบ VelaEasy เพิ่มเติมเตรียมข้อมูลทำเว็บไซต์อย่างไรดี

 การเตรียมเนื้อหาสำหรับแสดงผลบนหน้าเว็บไซต์ ถือเป็นจุดเริ่มต้นและเป็นหัวใจสำคัญในการสร้างเว็บไซต์ เพราะเนื้อหาเป็นส่วนที่ทำให้ผู้อ่านทราบถึงจุดประสงค์ว่าเราทำเว็บไซต์เพื่ออะไร โดยมีขั้นตอนการเตรียมข้อมูลที่ไม่ยาก  ดังนี้ค่ะ

เริ่มต้นใส่ข้อมูลในระบบเว็บไซต์พร้อมใช้ VelaEasy

 หลังจาก เตรียมข้อมูลทำเว็บไซต์ ทั้งข้อความ รูปภาพ หรือไฟล์เอกสาร เรียบร้อยแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนการนำข้อมูลเหล่านั้น มาใส่ในส่วนต่าง ๆ ของเว็บไซต์ ดังนี้ค่ะ

แนะนำขนาดรูปภาพสำหรับใส่ในเว็บไซต์ VelaEasyแนะนำขนาดรูปภาพสำหรับใส่ในเว็บไซต์ VelaEasy

 เพื่อการแสดงผลรูปภาพที่สวยงามและสมดุลบนหน้าเว็บไซต์  คุณสามารถเตรียมรูปภาพที่มีขนาดเหมาะสมสำหรับการแสดงผลในส่วนต่าง ๆ ของหน้าเว็บไซต์ในระบบ VelaEasy ทั้งรูปแบบ Theme และ Smart Theme โดยมีรายละเอียดดังนี้ค่ะ

วิธีใส่รูปภาพในเนื้อหาของเว็บไซต์

สำหรับรูปภาพที่จะนำมาแสดงผลบนหน้าเว็บไซต์ระบบ VelaEasy นั้น สามารถใช้รูปภาพ ไม่ว่าจะเป็น ภาพถ่ายจากกล้องถ่ายรูป กล้องโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน การสแกนจากรูปถ่ายที่เป็นกระดาษ หรือการสร้างรูปภาพจากโปรแกรมตกแต่งภาพต่าง ๆ โดยมีคำแนะนำในการใส่รูปภาพที่ส่วนต่าง ๆ ของเว็บไซต์ ดังนี้ค่ะ

วิธีอัพโหลดไฟล์เอกสารและสร้างลิงก์สำหรับดาวน์โหลด

เว็บมาสเตอร์สามารถนำไฟล์เอกสารอิเล็กทรอนิกส์ เช่น แบบฟอร์มใบสมัครที่เป็นไฟล์ .doc หรือไฟล์ PDF โบรชัวร์แผ่นพับ เป็นต้น  มาอัพโหลดด้วย Section Attachment ในระบบเว็บไซต์พร้อมใช้ VelaEasy ซึ่งจะช่วยให้ผู้เข้าชมเว็บไซต์สามารถคลิกดาวน์โหลดไฟล์เอกสารไปอ่านหรือใช้งานต่อได้

วิธีสร้างลิงก์ให้กับข้อความและรูปภาพ

 เว็บมาสเตอร์สามารถผูกลิงก์ที่ข้อความหรือรูปภาพ เพื่อให้ผู้เข้าชมเว็บไซต์สามารถคลิกลิงก์เชื่อมโยงไปยังหน้าเว็บไซต์ปลายทางที่ต้องการได้ ด้วยการใช้เครื่องมือ Insert/Edit Link ใน Text Editor และสร้างลิงก์ในส่วน Smart Section

เทคนิคการจัดการเมนูด้านบนที่สวยและดี

เมนูด้านบน คือ เมนูซึ่งแสดงผลตำแหน่งด้านบนในทุก ๆ หน้าเว็บไซต์ ซึ่งเป็นตำแหน่งที่เห็นได้ง่าย จึงทำหน้าที่เป็น Shortcut หรือเมนูลัดช่วยนำทางไปยังเนื้อหาส่วนต่าง ๆ ที่สำคัญ ในเว็บไซต์ของคุณได้อย่างดี

จัดการข้อมูลเมนูด้านข้างอย่างไรดี?

 เมนูด้านข้าง คือ เมนูซึ่งแสดงผลด้านซ้ายของส่วนแสดงเนื้อหาเว็บไซต์  ช่วยแสดงผลหมวดหมู่สินค้า/บริการหลักของเว็บไซต์หรือกลุ่มบทความต่าง ๆ ให้เห็นเด่นชัด หาง่าย

เลือกใช้สีในหน้าเว็บไซต์อย่างไรให้เหมาะสม?

สี มีอิทธิพลต่อความรู้สึกและอารมณ์ของผู้ที่เข้ามาชมเว็บไซต์  ถึงแม้ข้อมูลบนหน้าเว็บไซต์จะดีเพียงใด  แต่ถ้าหากเลือกใช้สีไม่ดี ก็อาจส่งผลให้หน้าเว็บไซต์ดูไม่น่าสนใจ  หรือทำให้อ่านยาก ดังนั้น รีบมาเช็คกันดีกว่าค่ะว่า การเลือกใช้สีให้เหมาะสมกับเว็บไซต์ควรทำอย่างไร

วิธีใส่คีย์เวิร์ดในเว็บไซต์เพื่อให้ Google จัดเว็บไซต์ในอันดับที่ดีวิธีใส่คีย์เวิร์ดในเว็บไซต์เพื่อให้ Google จัดเว็บไซต์ในอันดับที่ดี

จุดประสงค์ในการเปิดเว็บไซต์ นอกเหนือจากการมีเว็บไซต์ที่สวยและดีแล้ว เจ้าของเว็บไซต์ย่อมต้องการให้มีผู้มาเยี่ยมชมเว็บไซต์มาก และทำเว็บไซต์ให้เป็นที่รู้จัก โดยเฉพาะการทำเว็บไซต์ให้ติดอันดับผลการค้นหาของ Search Engine โดยเฉพาะ Google ซึ่งเป็นรายใหญ่ที่สุดในโลก และเป็นช่องทางที่ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตใช้ในการเข้าถึงข้อมูลที่ต้องการได้ง่ายที่สุด  ในประเทศไทยมีผู้ใช้งานมากกว่า 97% ทีเดียว

แน่นอนว่า หากเว็บไซต์ของท่านมีการใส่ข้อมูลที่ดี และเอื้ออำนวยต่อการเข้ามาเก็บข้อมูลของ Search Engine อย่าง Google ย่อมส่งผลดีต่อเว็บไซต์ในการติดอันดับผลการค้นหาที่ดีขึ้นได้  ซึ่ง ReadyPlanet จะมีหัวข้อและเครื่องมือต่าง ๆ ที่ช่วยในการใส่ข้อมูลที่เป็นประโยชน์และเอื้อต่อการเก็บข้อมูลของ Google ดังนี้ค่ะ
 

4 วิธี เคลียร์เนื้อหายาวๆ ในเว็บไซต์ ให้น่าอ่าน

ในเว็บเพจบางหน้าที่เว็บมาสเตอร์จำเป็นต้องนำเสนอเนื้อหาหรือข้อมูลที่ยาวมาก ๆ ซึ่งอาจสร้างความลำบากแก่ผู้อ่านได้ เรามี Tips ที่จะช่วยจัดระเบียบเว็บไซต์ให้สวยงาม น่าอ่าน อย่ารอช้า! มาเคลียร์ปัญหา ปรับเรื่องราวยาว ๆ นี้ ให้ดูดีได้ ด้วย 4 วิธีง่าย ๆ ดังต่อไปนี้ค่ะ

5 องค์ประกอบของเว็บไซต์ที่ดี

เพราะ เว็บไซต์ เป็นเครื่องมือสำคัญในการทำธุรกิจออนไลน์ นอกจากความสวยงามที่ต้องคำนึงถึงแล้ว ยังมีองค์ประกอบในการทำเว็บไซต์ที่ดี ที่ท่านเจ้าของเว็บไซต์ควรทราบ เพราะสามารถนำไปใช้ในการพัฒนาปรับปรุงเว็บไซต์ของทุกท่านให้ดียิ่ง ๆ ขึ้นไปอีกหลายอย่าง แต่เว็บมาสเตอร์ต้องคำนึงถึงเรื่องใดบ้าง ติดตามคำตอบได้ในบทความนี้ค่ะ

5 สิ่งที่ต้องมี บนโฮมเพจเว็บไซต์

 การทำเว็บไซต์ที่ดี เริ่มตัดสินกันตั้งแต่การที่ผู้บริโภคเห็นเว็บไซต์ของคุณในครั้งแรก คุณจะต้องทำให้ผู้บริโภค เกิดความประทับใจกับเว็บไซต์ตั้งแต่หน้าแรก

เทคนิคการสร้างลิงก์ไปยังตำแหน่งที่ต้องการ ด้วยเครื่องมือ Anchor

ใช้เครื่องมือ Text Editor ชื่อ Anchor ในระบบเว็บไซต์พร้อมใช้ VelaEasy ที่จะช่วยแก้ปัญหาและอำนวยความสะดวกให้ผู้ชมเข้าถึงเนื้อหาที่ต้องการได้อย่างรวดเร็ว

แนะนำวิธีหากลืมรหัสผ่านเข้าสู่หน้าแก้ไขเว็บไซต์สำเร็จรูป VelaEasyแนะนำวิธีหากลืมรหัสผ่านเข้าสู่หน้าแก้ไขเว็บไซต์สำเร็จรูป VelaEasy

ท่านสมาชิกที่ใช้งาน เว็บไซต์สำเร็จรูป VelaEasy และลืมรหัสผ่านที่ใช้ล็อกอินเข้าหน้าส่วนจัดการเว็บไซต์  สามารถขอรับรหัสผ่านใหม่ ซึ่งระบบจะส่งแจ้งไปยังอีเมลของท่านอัตโนมัติ  โดยมีขั้นตอนดังนี้ค่ะ

วิธีติดตั้งโค้ดนับจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์

มีเว็บมาสเตอร์หลายท่านที่ต้องการทราบสถิติจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ โดยวัดผลเป็นรายวัน รายสัปดาห์ รายเดือน พร้อมแสดงผลตัวนับจำนวนผู้เข้าชมบนหน้าเว็บไซต์ ก็สามารถทำได้ด้วยการติดตั้งโค้ดนับจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ (Counter) 

การติดตั้ง Facebook Page Plugin (Like Box) ในระบบ VelaEasyการติดตั้ง Facebook Page Plugin (Like Box) ในระบบ VelaEasy

Facebook Page เป็นอีกหนึ่งช่องทางในการติดต่อสื่อสารและสร้างปฏิสัมพันธ์อันดีระหว่างธุรกิจและลูกค้า รวมถึงสามารถนำข้อมูลจากเว็บไซต์ไปแชร์บนเพจ ก็จะช่วยประชาสัมพันธ์เว็บไซต์ไปในตัวด้วยค่ะ

ในทางกลับกัน คุณก็สามารถแสดงผล Like Box Plugin จาก Facebook บนหน้าเว็บไซต์ได้ ซึ่งถ้าผู้ชมเว็บได้กด Like ใน Like Box บนหน้าเว็บไซต์ ข้อมูลก็จะเชื่อมโยงกับ Page เท่ากับเป็นการกด Like Facebook Page ที่เราสร้างไว้ให้อัตโนมัติด้วย เป็นการช่วยส่งเสริมการทำการตลาดออนไลน์ที่ได้ผลดีอีกช่องทางหนึ่ง

วิธีวางโค้ด VDO ในเว็บไซต์ VelaEasyวิธีแสดงผล VDO ในเว็บไซต์ VelaEasy

VelaEasy Tips ขอแนะนำอีกหนึ่งเทรนด์ของการทำการตลาดออนไลน์ที่ได้รับความนิยม และช่วยให้ธุรกิจดังและโดนบนโลกออนไลน์ได้ นั่นก็คือ Video Marketing หรือ การทำการตลาดออนไลน์ด้วยวีดีโอ ค่ะ แต่จะ Hot Hit ขนาดไหน และจะมีวิธีแสดงผล Video ให้ผู้ชมสามารถคลิกดูภายในหน้าเว็บไซต์ระบบ VelaEasy ได้เลยนั้น มีขั้นตอนอย่างใรบ้าง ติดตามคำตอบได้ในบทความนี้เลยค่ะ

แนะนำโปรแกรมตกแต่งและใส่กรอบรูปภาพฟรี! ใช้ง่าย นำไปแต่งเว็บให้โดดเด่นได้เลย

สำหรับเทคนิคในการตกแต่งรูปภาพเบื้องต้น เพื่อนำไปใช้บนหน้าเว็บไซต์ในระบบสำเร็จรูป ReadyPlanet อย่างง่าย ด้วยโปรแกรม PhotoScape ที่จะช่วยย่อภาพ ใส่กรอบและปรับแต่งภาพให้สวยงามยิ่งขึ้น

ใช้ระบบ Chat บนหน้าเว็บไซต์ ช่วยถามตอบทุกข้อสงสัย พร้อมเพิ่มโอกาสปิดการขายได้มากกว่า

นอกจากการ Chat พูดคุยกันในชีวิตประจำวันแล้ว การแชทยังมีอิทธิพลสำคัญต่อการทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ด้วยนะคะ เพราะพฤติกรรมของผู้ซื้อบนโลกออนไลน์ในปัจจุบัน มักจะมีการค้นหาข้อมูลจากแหล่งต่างๆ ก่อนจะซื้อสินค้า 

โชว์เส้นทาง สร้างแผนที่บนเว็บไซต์ง่ายๆ ใช้ Google Map

ขอแนะนำวิธีการทำเว็บไซต์ให้น่าสนใจและมีประโยชน์ต่อการนำทาง ด้วยการ ปักหมุดแผนที่บน Google Places ค่ะ ซึ่งท่านสมาชิกสามารถปักหมุดระบุตำแหน่งที่ตั้งขององค์กร บริษัท หรือร้านค้าของท่านลงในแผนที่ Google Places และสามารถนำโค้ด HTML มาติดในเว็บไซต์ เพื่อให้แผนที่แสดงผลในหน้าติดต่อเรา หรือแผนที่การเดินทาง  ช่วยอำนวยความสะดวกแก่ผู้เข้าชมเว็บไซต์หรือผู้ที่จะเดินทางมายังองค์กรหรือร้านค้าของท่านได้  โดยมีขั้นตอนที่ไม่ยาก  ดังนี้ค่ะ

Google Verification (วิธียืนยันการเป็นเจ้าของเว็บไซต์กับทาง Google)

Google Verify คือ การยืนยันการเป็นเจ้าของเว็บไซต์กับทาง google ด้วยการใช้เครื่องมือ Google Webmaster Tools ซึ่งจะให้ท่านยืนยันการเป็นเจ้าของโดเมนเนมและเว็บไซต์ (Google Verification) จากการติดตั้งโค้ด Meta Tag ในเว็บไซต์ของท่านค่ะ และเมื่อได้ยืนยันผ่านเรียบร้อย Google Robot ก็จะเข้ามาเก็บข้อมูลเว็บไซต์ของท่านต่อไป โดยมีวิธีการดังนี้ค่ะ

วิธีการสร้างและยืนยัน Sitemap ของเว็บไซต์ระบบ VelaEasy กับทาง Google

Sitemap คือ การทำแผนที่เว็บไซต์ ที่ระบุว่ามีหน้าเว็บต่าง ๆ อยู่ที่ไหนบ้าง คล้ายกับ "สารบัญ" หรือ "หน้าดัชนี" ของเว็บไซต์ที่รวมลิงก์ทั้งหมดของเว็บไซต์ไว้ภายในหน้าเดียว และยังช่วยสร้างปฏิสัมพันธ์ที่ดีต่อการเข้ามาเก็บข้อมูลของ Search Engine (Google, Bling, Yahoo) ในเว็บไซต์เราอีกด้วย

วิธีติดตั้งโค้ด Google Analytics ในระบบ VelaEasyวิธีติดตั้งโค้ด Google Analytics ในระบบ VelaEasy

คือ บริการตัวเก็บสถิติเกี่ยวกับผู้เข้าชมเว็บไซต์จาก Google ซึ่งให้จะสรุปสถิติการเข้าชมเว็บไซต์และนำเสนอในรูปแบบรายงานได้ ทั้งแบบรายวัน รายสัปดาห์ รายเดือน และรายปี  เว็บมาสเตอร์สามารถวิเคราะห์ผลการเข้าชมเว็บไซต์แต่ละเพจ และนำไปใช้ปรับปรุงพัฒนาเนื้อหาให้มีคุณภาพมากยิ่งขึ้นค่ะ

ติดตั้งเครืองมือแปลภาษา Google Translate บนหน้าเว็บไซต์

 VelaEasy Tips มีเครื่องมือที่จะช่วยเป็นล่ามแปลภาษาบนหน้าเว็บไซต์ได้กว่า 65 ภาษาทั่วโลก มาแนะนำท่านสมาชิกที่ใช้งานระบบเว็บไซต์สำเร็จรูป VelaEasy ค่ะ กับเทคนิคการติดตั้งเครื่องมือช่วยแปลภาษาบนหน้าเว็บไซต์ด้วย Google Translate โดยมีขั้นตอนดังนี้ค่ะ

ไขข้อข้องใจ "การทำเว็บไซต์ภาษาที่สอง"

สำหรับท่านเจ้าของเว็บไซต์ที่ทำเว็บไซต์หลักเป็นภาษาไทย ก็คงจะมีข้อสงสัยว่า แล้วถ้าจะทำ "เว็บไซต์สองภาษา" หรือทำให้เว็บไซต์ของท่านมีเนื้อหาในภาษาอื่นๆ เพิ่มขึ้นมาจากเว็บไซต์หลักนั้น จะต้องทำอย่างไร ใช้เครื่องมือหรือมีวิธีการอย่างไร VelaEasy Tips ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับ "การทำเว็บไซต์ภาษาที่สอง" (หรือหลายภาษา) มาแนะนำและให้เลือกใช้ได้ตามความสะดวกเลยค่ะ

สร้างฐานลูกค้าออนไลน์อย่างง่ายแต่มั่นคง ด้วยระบบสมาชิก

ฟังก์ชันหนึ่งที่สามารถใช้สร้างปฏิสัมพันธ์กับลูกค้า (Customer Engagement) และ สร้างความจงรักภักดี (Customer Loyalty) ให้กับธุรกิจออนไลน์ของคุณได้ง่ายๆ ด้วยการใช้ ระบบสมาชิกของเว็บไซต์ (Membership System) ค่ะ

เทคนิคสร้างลิงก์และปุ่มโทรบนเว็บไซต์ เพื่อการติดต่อที่ง่าย แค่คลิก แล้วโทร

อำนวยความสะดวกอีกขั้นให้กับผู้ที่ชมผ่านโทรศัพท์มือถือ ที่ต้องการติดต่อกับเว็บไซต์หรือร้านค้าออนไลน์ ด้วยการ สร้างลิงก์หรือปุ่มคลิกเพื่อโทรบนหน้าเว็บไซต์ 

วิธีเพิ่มลิงก์ Add LINE และปุ่ม LINE it! บนหน้าเว็บไซต์ ช่วยผู้ชมแชทง่าย แชร์ข้อมูลได้สะดวก

หนึ่งในช่องทางการติดต่อยอดนิยมในปัจจุบัน ก็คือ แอพพลิเคชั่น LINE นั่นเอง โดยมีเทคนิคง่าย ๆ ในการแสดงผลข้อมูลเกี่ยวกับ LINE บนเว็บไซต์สำเร็จรูป ReadyPlanet ที่จะอำนวยความสะดวกในการติดต่อร้านค้า รวมถึงให้ผู้ชมแชร์ข้อมูลจากเว็บไซต์ไปบน LINE ได้ด้วยมาฝากค่ะ

เทคนิคแสดงผลแบนเนอร์กิจกรรม ด้วยรูปภาพที่คุณออกแบบเอง

 นอกจากการเลือกแสดงผลแบนเนอร์กิจกรรมสำเร็จรูปจากระบบ VelaEasy แล้ว หากเว็บมาสเตอร์ต้องการแสดงผลรูปแบนเนอร์กิจกรรมอื่น ๆ ที่ออกแบบเองตามโอกาสพิเศษต่าง ๆ ในตำแหน่งด้านบนสุดของเว็บไซต์ สามารถทำได้ด้วยการวางโค้ด HTML แบนเนอร์กิจกรรมแบบ Custom ตามขั้นตอนดังนี้ค่ะ

วิธีการแก้ปัญหา hotmail ไม่ได้รับอีเมลแจ้งรหัสผ่านarticle

เนื่องจาก Hotmail มีการปรับ security ที่สูงขึ้นส่งผลให้ผู้ใช้งานอีเมล Hotmail พบปัญหาไม่ได้รับอีเมลจากผู้ส่งหรือได้รับแต่จะถูกกรองไปอยู่ที่กล่องขยะแทนค่ะ ดังนั้นหากท่านสมาชิกพบปัญหาดังกล่าวแนะนำให้ดำเนินการดังนี้ค่ะ

หน้า 1/1
1
[Go to top]