ใช้ระบบ Chat บนหน้าเว็บไซต์ ช่วยถามตอบทุกข้อสงสัย พร้อมเพิ่มโอกาสปิดการขายได้มากกว่า

ถ้าพูดถึง "Chat" ทุกท่านคงรู้จักและคุ้นเคยกันดีนะคะ เพราะทุกวันนี้มี Application Chat ให้เลือกโหลดมากมาย และใช้งานได้บนหลากหลายอุปกรณ์ ซึ่งก็ช่วยอำนวยความสะดวกให้เราติดต่อกับคนรอบข้างได้แบบง่ายมากๆ คุยได้ทุกที่ ทุกเวลา จนหลาย ๆ คนมีชีวิตติดจอกันไปเลยทีเดียว

นอกจากการ Chat พูดคุยกันในชีวิตประจำวันแล้ว การแชทยังมีอิทธิพลสำคัญต่อการทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ด้วยนะคะ เพราะพฤติกรรมของผู้ซื้อบนโลกออนไลน์ในปัจจุบัน มักจะมีการค้นหาข้อมูลจากแหล่งต่างๆ ก่อนจะซื้อสินค้า ดังนั้น การแชทคุยกันระหว่างธุรกิจและลูกค้าที่ Chat สอบถามเข้ามา ก็ถือเป็นหนึ่งในการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ลูกค้าจะนำไปใช้ประกอบการตัดสินใจซื้อได้เช่นกัน
 

และสำหรับธุรกิจที่มีการใช้ "เว็บไซต์" เป็นสื่อกลางในการนำเสนอข้อมูล แนะนำบริการ หรือเปิดร้านค้าออนไลน์ขายสินค้า ก็ไม่ควรพลาดที่จะติดตั้ง "ระบบ Chat" ไว้บนหน้าเว็บไซต์เลยค่ะ เพราะระบบ Chat จะช่วยสนับสนุนการทำธุรกิจออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ได้อย่างดี ดังนี้ค่ะ

 

1. ตอบข้อสงสัย ให้ข้อมูลได้ทันที มีโอกาสปิดการขายได้มากกว่า

แน่นอนค่ะว่า หน้าที่หลักของระบบ Chat คือ เป็นช่องทางในการตอบคำถามและให้ข้อมูลซึ่งสามารถพิมพ์สนทนาโต้ตอบกันได้แบบ Real Time ระหว่างเว็บมาสเตอร์กับลูกค้าที่กำลังคลิกชมสินค้าบนหน้าเว็บไซต์

ซึ่งถ้าลูกค้ามีข้อสงสัยเกี่ยวกับสินค้าชิ้นไหน ก็อาจสอบถามมาทางระบบ Chat และหากเว็บมาสเตอร์ได้ตอบข้อสงสัย หรือนำเสนอสิ่งที่ตรงใจให้กับลูกค้าได้ในขณะนั้น ย่อมมีผลต่อการตัดสินในการซื้อสินค้าและช่วยสร้างโอกาสในการซื้อขายให้เกิดได้มากยิ่งขึ้นค่ะ

 

2. สร้างประสบการณ์ที่ดีเมื่อลูกค้าเข้าเว็บไซต์ (Buying Experience)

เพราะเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าอย่างไม่หยุดนิ่ง ส่งผลให้วิถีการดำเนินชีวิตและพฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไปด้วยเช่นกัน ยิ่งบนโลกออนไลน์ด้วยแล้ว การนำเสนอข้อมูลผ่านเว็บไซต์ ให้ตรงกับความต้องการของผู้บริโภคที่ทั้งใจร้อน เบื่อง่าย ขี้ระแวง ฯลฯ ก็เป็นเรื่องที่ยากและท้าทายไม่น้อยเลยทีเดียว

ซึ่งระบบ Chat ก็สามารถเติมเต็มและตอบสนองต่อปัญหาข้างต้น ด้วยการพิมพ์แชทตอบลูกค้าให้ได้ทราบข้อมูลที่ต้องการในทันที จะช่วยสร้างความประทับใจ เป็นที่น่าจดจำ จากการได้รับบริการแบบรวดเร็วทันใจ และยังช่วยเพิ่มความมั่นใจแก่ผู้ชมหรือลูกค้าได้ว่าเว็บไซต์นี้มีตัวตนจริง

 

3. ได้รับ Feedback จากลูกค้าเพื่อนำมาปรับปรุงธุรกิจได้ทันที 

หลังจากให้คำตอบที่เกี่ยวข้องกับสินค้าและบริการแก่ลูกค้าที่ Chat เข้ามาสอบถามเรียบร้อยแล้ว ก่อนจะกล่าวลากันนั้น เว็บมาสเตอร์สามารถสอบถามถึงความพึงพอใจในการบริการ และคำแนะนำติชมต่างๆ เพื่อการปรับปรุงแก้ไขให้สินค้าและบริการดีขึ้น รวมถึงรับฟังเสียงจากลูกค้าว่า ต้องการให้ธุรกิจนำเสนอสินค้าใดๆ ได้อีกด้วย

 

 

ในส่วนของการเพิ่มระบบ Chat เข้าไปในเว็บไซต์ ก็สามารถทำได้หลายวิธีนะคะ ไม่ว่าจะเป็น การเขียนโปรแกรม Chat ขึ้นมาเอง หรือ นำโค้ด Chat Box จากผู้ให้บริการระบบ Chat ต่าง ๆ มาติดตั้งเสริมในเว็บไซต์ ซึ่งปัจจุบันก็มีเว็บให้บริการมากมาย ทั้งแบบฟรีและมีค่าใช้จ่าย เราสามารถค้นหาได้ง่ายๆ บน Google ค่ะ 

สำหรับระบบเว็บไซต์ VelaEasy เอง ทาง ReadyPlanet ขอแนะนำการติดตั้ง Application Shappy ที่เป็นทั้งระบบ Chat และยังสามารถใช้แจ้งข่าวประกาศ ประชาสัมพันธ์ โปรโมชั่นใหม่ของร้าน ฯลฯ ผ่านการ Broadcast ข้อมูล ไปยังผู้สนใจติดตามข้อมูลจาก Channel ของเราได้  เพื่อช่วยสร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้ติดตามและธุรกิจได้อย่างดีเลยค่ะ (ดูรายละเอียดการใช้งานเพิ่มเติม คลิกที่นี่ ค่ะ) 

 

Shappy

 

Application  

รองรับทั้งระบบปฏิบัติการ Apple iOS และ Android

ดาวน์โหลดได้เลยนะคะ ที่ App Store และ Play Store

Download Shappy ที่ App Store สำหรับ iOS   Download Shappy ที่ Google Play สำหรับ Android

 

 

 

 VelaEasy Tips ขอแนะนำอีกหนึ่งวิธีตกแต่งเว็บไซต์สำเร็จรูปด้วย Chat Box จากเว็บไซต์ www.zopim.com โดยคุณสามารถนำโค้ดจากเว็บไซต์ดังกล่าวมาติดตั้ง เพื่อแสดงหน้าต่างการสนทนาบนหน้าเว็บไซต์ของเราได้โดยตรง ซึ่งจะเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการติดต่อระหว่างเว็บมาสเตอร์กับลูกค้าในเว็บไซต์ให้โต้ตอบกันได้แบบ Real Time ทันที  โดยมีขั้นตอนการติดตั้ง Chat Box เข้ากับเว็บไซต์สำเร็จรูป VelaEasy ดังนี้ค่ะ


1. ไปที่ https://www.zopim.com/register สมัครใช้งานโดย คลิกปุ่ม Sign Up และกรอกอีเมลและชื่อของคุณ

จากนั้น คุณจะได้รับอีเมลยืนยันจากระบบ เมื่อคลิกลิงก์ยืนยันในอีเมลแล้ว จะปรากฎหน้าสำหรับกรอก Password และสามารถล็อกอินเพื่อรับโค้ด Chat box และเข้าใช้งานได้ที่ https://dashboard.zopim.com

 

2. เมื่อล็อกอินเข้าสู่ระบบครั้งแรก ระบบจะปรากฎหน้าต่างช่วยเหลือ หรือ Widget สำหรับกรอกข้อมูล และเมื่อคลิกมาถึงหน้า "Embed Widget" คุณสามารถคัดลอกโค้ด Chat box และนำไปติดตั้งที่เว็บไซต์ได้ทันทีค่ะ


แต่หากต้องการปรับการแสดงผลของ Chat box เพิ่มเติม สามารถเข้ามาตั้งค่าที่เมนู "Widget"  จนได้รูปแบบการแสดงผลที่ต้องการ สุดท้ายคลิกที่แท็บ "Embed Widget" และคัดลอกโค้ดที่ปรากฎ และนำไปติดตั้งในเว็บไซต์ได้ค่ะ

 

3. ล็อกอินเข้าส่วนจัดการเว็บไซต์ VelaEasy ของคุณ คลิกที่เมนู "ตั้งค่า" คลิกเมนู "โค้ดและสคริปต์" จากนั้น วางโค้ด Chat box  ที่คัดลอกมาในช่อง "HTML code ภายใต้ <head>" และคลิก "บันทึก"การแสดงผล Chat Box จาก Zopim บนหน้าเว็บไซต์ สำหรับให้ผู้เข้าชมเว็บไซต์พิมพ์ข้อความสนทนากับเว็บมาสเตอร์ได้ทันที โดยผู้เข้าชมไม่ต้องล็อกอินก่อนเข้าใช้งานค่ะ (จะแสดงผลที่มุมล่างขวาของหน้าจอ)


 

สำหรับเว็บมาสเตอร์ หากมีการล็อกอินเข้าใช้งานในเว็บ Zopim และมีผู้เข้าชมเว็บพิมพ์ข้อความจาก Chat box บนหน้าเว็บไซต์ จะปรากฎหน้าต่างสำหรับสนทนาโต้ตอบกับผู้เข้าชมเว็บไซต์ได้ ดังรูปตัวอย่างค่ะ

 
หมายเหตุ : เบื้องต้นบริการโค้ด Chat box จาก Zopim มีเงื่อนไขและขอบเขตระยะเวลาการให้บริการทดลองใช้ฟรีค่ะ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ zopim.com โดยตรงค่ะ

อย่างไรก็ตาม ReadyPlanet ไม่แนะนำให้นำ code จากเว็บไซต์ต่าง ๆ ที่เสถียรภาพของเว็บไซต์ไม่ดี หรือมี server อยู่ต่างประเทศ เนื่องจากการเปิดหน้าเว็บไซต์ของคุณ จะขึ้นกับความเร็ว และเสถียรภาพของระบบของเว็บไซต์ที่คุณนำ code มาติดตั้งด้วย เช่น หาก server ของ code ที่นำมาติดล่ม หรือโหลดช้า จะทำให้เว็บของคุณเปิดไม่ได้หรือโหลดช้าด้วย
หากพบปัญหาเกิดขึ้น วิธีการแก้ไขคือ เข้าไปลบ code ต่าง ๆ เหล่านี้ออก เว็บไซต์ของคุณก็จะทำงานได้ตามปกติ

แม้ว่าทางทีมงาน ReadyPlanet จะไม่สามารถ Support โปรแกรมตกแต่งเว็บไซต์อื่น ๆ หรือโปรแกรมตกแต่งรูปภาพต่าง ๆ ให้คุณได้โดยตรง แต่คุณสามารถดูรายละเอียด เทคนิคการตกแต่งเว็บไซต์เพิ่มเติมได้ที่  VelaEasy Tips ค่ะ


 
VelaEasy Tips

เตรียมข้อมูลทำเว็บไซต์อย่างไรดี
เริ่มต้นใส่ข้อมูลในระบบเว็บไซต์พร้อมใช้ VelaEasy
แนะนำขนาดรูปภาพสำหรับใส่ในเว็บไซต์ VelaEasy
วิธีใส่รูปภาพในเนื้อหาของเว็บไซต์
วิธีอัพโหลดไฟล์เอกสารและสร้างลิงก์สำหรับดาวน์โหลด
วิธีสร้างลิงก์ให้กับข้อความและรูปภาพ
เทคนิคการจัดการเมนูด้านบนที่สวยและดี
จัดการข้อมูลเมนูด้านข้างอย่างไรดี?
เลือกใช้สีในหน้าเว็บไซต์อย่างไรให้เหมาะสม?
วิธีใส่คีย์เวิร์ดในเว็บไซต์เพื่อให้ Google จัดเว็บไซต์ในอันดับที่ดี
4 วิธี เคลียร์เนื้อหายาวๆ ในเว็บไซต์ ให้น่าอ่าน
5 องค์ประกอบของเว็บไซต์ที่ดี
5 สิ่งที่ต้องมี บนโฮมเพจเว็บไซต์
เทคนิคการสร้างลิงก์ไปยังตำแหน่งที่ต้องการ ด้วยเครื่องมือ Anchor
แนะนำวิธีหากลืมรหัสผ่านเข้าสู่หน้าแก้ไขเว็บไซต์สำเร็จรูป VelaEasy
วิธีติดตั้งโค้ดนับจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์
การติดตั้ง Facebook Page Plugin (Like Box) ในระบบ VelaEasy
วิธีแสดงผล VDO ในเว็บไซต์ VelaEasy
แนะนำโปรแกรมตกแต่งและใส่กรอบรูปภาพฟรี! ใช้ง่าย นำไปแต่งเว็บให้โดดเด่นได้เลย
โชว์เส้นทาง สร้างแผนที่บนเว็บไซต์ง่ายๆ ใช้ Google Map
Google Verification (วิธียืนยันการเป็นเจ้าของเว็บไซต์กับทาง Google)
วิธีการสร้างและยืนยัน Sitemap ของเว็บไซต์ระบบ VelaEasy กับทาง Google
วิธีติดตั้งโค้ด Google Analytics ในระบบ VelaEasy
ติดตั้งเครืองมือแปลภาษา Google Translate บนหน้าเว็บไซต์
ไขข้อข้องใจ "การทำเว็บไซต์ภาษาที่สอง"
สร้างฐานลูกค้าออนไลน์อย่างง่ายแต่มั่นคง ด้วยระบบสมาชิก
เทคนิคสร้างลิงก์และปุ่มโทรบนเว็บไซต์ เพื่อการติดต่อที่ง่าย แค่คลิก แล้วโทร
วิธีเพิ่มลิงก์ Add LINE และปุ่ม LINE it! บนหน้าเว็บไซต์ ช่วยผู้ชมแชทง่าย แชร์ข้อมูลได้สะดวก
เทคนิคแสดงผลแบนเนอร์กิจกรรม ด้วยรูปภาพที่คุณออกแบบเอง
วิธีการแก้ปัญหา hotmail ไม่ได้รับอีเมลแจ้งรหัสผ่าน article