การใช้งาน ตอบแชทและส่งข้อความประกาศ ผ่าน Channel ธุรกิจ

เมื่อเปิด Channel Shappy ของธุรกิจเรียบร้อยแล้ว คุณสามารถ ส่งประกาศ (Broadcast) ไปยัง ผู้ติดตาม (Followers) ได้ทั้ง ข้อความ ลิงก์ หรือรูปภาพ ประกาศเผยแพร่ผ่านช่องทางนี้ เช่น แจ้งโปรโมชั่นใหม่, ข่าวประชาสัมพันธ์, หรือสาระความรู้ เป็นต้น ซึ่งจะช่วยสร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้ติดตามและธุรกิจได้อย่างดี และหากมีลูกค้าแชทตอบหรือสอบถามกลับมา การสนทนาจะเป็นแบบ 1 ต่อ 1 ปลอดภัย เป็นส่วนตัว คำถามไม่ปนกับผู้ใช้รายอื่นๆ ด้วยค่ะ :)
 

การตอบแชทพูดคุยกับผู้ติดตาม Channel

 1. คลิกที่สัญลักษณ์  ที่มุมบนซ้ายของหน้าจอ จากนั้นคลิกที่ชื่อ Channel ที่ต้องการ


2. จากนั้นคลิกแท็บ "แชท" (Chat) จะแสดงข้อมูลของผู้ที่คลิกติดตามรับข่าวสารจาก Channel รวมถึงประวัติการสนทนากับผู้ติดตามแต่ละราย

โดยคุณสามารถคลิกที่ชื่อของผู้ติดตาม เพื่อเข้าสู่หน้าต่างสำหรับพิมพ์แชทพูดคุย และส่งข้อความตัวอักษร อีโมติคอน และรูปภาพให้กับผู้ติดตามได้

 

การส่งข้อความประกาศ (Broadcast) ข้อมูลใน Channel Shappy

1. เข้าสู่หน้า Channel จากนั้น คลิกที่แท็บ "ข่าว" (Broadcast)

2. กดที่สัญลักษณ์  เพื่อสร้างประกาศใหม่

3. จะปรากฎหน้าสำหรับสร้างประกาศ (Create Broadcast) ให้คุณพิมพ์รายละเอียดเป็นตัวอักษร รวมถึง แนบรูปภาพประกอบได้ 1 ภาพ จากนั้น เลือกประเภทของการแจ้งเตือน ซึ่งจะมีให้เลือกแบบ "แจ้งเตือน" (Alert)  คือ จะแสดง Pop up Application ที่มือถือหรือแท็บเล็ตของผู้ติดตาม และ "ไม่แจ้งเตือน" (No Alert) คือ ผู้ติดตามจะเห็น Feed ข่าวประกาศในหน้ารวมเมื่อตอนเข้าใช้ Application Shappy แล้วเท่านั้น สุดท้าย ตรวจสอบความเรียบร้อยและ กด ส่งข้อความ (Send)


เมื่อข้อมูลโพสต์จาก Channel ได้ถูกประกาศเผยแพร่ไปแล้ว เมื่อกลับมาที่หน้า Broadcast เจ้าของ Channel สามารถดู Feedback ของโพสต์ได้ที่มุมล่างขวาของโพสต์ ซึ่งจะบอกเรตติ้งที่คำนวนจากข้อมูลของเวลาที่ผู้ติดตามเปิดดู Broadcast, จำนวนการกดเปิดดูรูป, จำนวนการกดเปิดลิงค์ และจำนวนผู้เปิดอ่าน พร้อมบอกจำนวนผู้ติดตาม Channel ที่มีอยู่ในขณะที่โพสต์


และสำหรับ Channel ที่มีการ เชื่อมต่อกับ Twitter (Connect to Twitter) การ Broadcast ข้อมูลอีกส่วนหนึ่ง ก็จะมาจากการ Tweet บนแอคเคาท์ Twitter ตามที่กำหนดไว้ โดยเมื่อแอคเคาท์เหล่านั้น Tweet ข้อมูลก็จะถูกดึงมาประกาศเผยแพร่ (Broadcast) บน Channel Shappy โดยอัตโนมัติ (แบบไม่มี Alert แจ้งเตือนค่ะ)

 

วิธีลบข้อความประกาศ (Delete Broadcast)

เจ้าของ Channel สามารถลบข้อความประกาศ (Broadcast) ที่ส่งไปแล้วได้ โดยการกดที่สัญลักษณ์ลูกศรชี้ลง ที่อยู่บริเวณมุมบนขวาของประกาศ จะปรากฎเมนู "ลบ" (Delete) ที่ด้านล่าง เมื่อกดแล้วจะมีหน้าต่างแสดงข้อความยืนยันการลบอีกครั้ง ให้กด Yes เพื่อยืนยันค่ะ


 
วิธีการใช้งาน Application Shappy

วิธีสร้างและใช้งาน Personal Profile (โปรไฟล์บุคคล)
การค้นหาและติดตามรับข่าวสาร จาก Channel ต่าง ๆ
วิธีการสร้าง Channel สำหรับธุรกิจ
วิธีติดตั้ง กล่อง Chat Shappy ในเว็บไซต์ VelaEasy
การตั้งค่าและใช้งาน Application Shappy ผ่านเว็บไซต์ web.shappy.me