สัมภาษณ์ศิลปินมากความสามารถ “คุณผรินทร์ สงฆ์ประชา” เจ้าของผลงาน "ภาพสีน้ำ" Theme ชุดรูปแบบเว็บไซต์สำเร็จรูปในระบบ VelaEasy

หลังจากที่ ReadyPlanet ได้เปิดตัว Theme ชุดรูปแบบเว็บไซต์สำเร็จรูปในระบบ VelaEasy ที่ออกแบบใหม่มาเป็นพิเศษในคอนเซ็ปต์ "ภาพสีน้ำ" ชุดภาพวิวทิวทัศน์และภาพธรรมชาติ10 รูปแบบ ให้ทุกท่านสามารถเลือกใช้ได้ง่ายๆ สวยงาม เหมาะสมกับเว็บไซต์ธุรกิจหลากหลายประเภท โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการดีไซน์เพิ่มเติม

และวันนี้ ReadyPlanet News จะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับศิลปินมากความสามารถ คุณผรินทร์ สงฆ์ประชา เจ้าของผลงาน Theme ชุดภาพสีน้ำถึงที่มาที่ไปและแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานภาพสีน้ำแต่ละชิ้น ซึ่งได้ให้เกียรติแก่ ReadyPlanet นำมาใช้เป็น Theme เว็บไซต์สำเร็จรูประบบ VelaEasy ได้อย่างสวยงามลงตัว ไปติดตามกันเลยค่ะ

ความบังเอิญปลุกพรสวรรค์ สร้างสรรค์ผลงานศิลปะ

คุณผรินทร์ สงฆ์ประชา

คุณผรินทร์ สงฆ์ประชา ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง Head of e-Commerce บริษัท  ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน), ผู้ให้บริการร้านสะดวกซื้อ เซเว่น อีเลฟเว่น (7-Eleven) และ www.ShopAt7.com 

จากวิศวกรหนุ่มผู้ไม่เคยร่ำเรียนวิชาทางด้านศิลปะใดๆ มาก่อนเลยในชีวิต แต่บังเอิญได้มาฝึกสะบัดปลายพู่กันวาดภาพในคอร์สกิจกรรมพิเศษที่ทางบริษัทฯ จัดขึ้น

และจากวันที่ได้เรียนวาดภาพในคอร์สดังกล่าวแล้ว คุณผรินทร์ก็รู้สึกชอบการวาดภาพสีน้ำและฝึกฝนฝีมือเรื่อยมา  พร้อมเปิด Facebook Fanpage “WaterColorforAnyone” เพื่อแสดงผลงานและเป็นศูนย์รวมผลงานของคนรักงานภาพสีน้ำบนสังคมออนไลน์

จนผลงานของคุณผรินทร์เป็นที่ยอมรับ และมีคนรู้จักมากขึ้น มีทั้งผู้ที่สนใจมาขอให้ช่วยสอนวาดภาพสีน้ำ บางท่านก็มาขอซื้อภาพผลงานด้วย รวมถึงได้รับเชิญให้แสดงผลที่งานด้านศิลปะต่าง ๆ เช่น ที่หอศิลป์ราชินี, หอศิลป์เซเว่นรังสรรค์, สีลมอาร์ตแกลอรี่, ออกรายการทีวี สอนศิลป์ เป็นต้น คุณผรินทร์จึงจริงจังกับการวาดภาพสีน้ำมากขึ้น ทำให้การวาดภาพสีน้ำกลายเป็นงานอดิเรกหลักๆ ของคุณผรินทร์เลยทีเดียว

 
ภาพสีน้ำและความท้าทาย

เหตุผลที่คุณผรินทร์ เลือกวาดภาพสีน้ำอย่างจริงจัง เพราะภาพสีน้ำเป็นสีที่วาดยาก ท้าทาย เนื่องจากเป็นการวาดที่แก้ไขไม่ได้ ผิดแล้วผิดเลย และจะต้องวาดอย่างรวดเร็วเพื่อไม่ให้น้ำแห้งเสียก่อน

อีกทั้งสีน้ำเป็นสีที่ไม่มีมลพิษ ไม่มีกลิ่นเหม็น และสะอาดกว่าสีชนิดอื่น เช่น สีน้ำมัน จะมีกลิ่นค่อนข้างแรง หรือถ้าเป็นสีไม้ สีชอล์ค ก็จะมีฝุ่นจากสีค่อนข้างมาก เป็นต้น ส่วนการจัดเก็บก็สะดวก เหมาะกับการวาดในพื้นที่จำกัด และที่สำคัญ สีน้ำเป็นสีชนิดเดียวที่สามารถนำอุปกรณ์ไปวาดนอกสถานที่ได้ แค่มีจินตนาการ และแรงบันดาลใจ พร้อมอุปกรณ์วาดภาพข้างกาย ก็สร้างสรรค์ภาพผลงานสวยๆ ได้ทุกที่ ทุกเวลา โดยเฉพาะภาพสีน้ำแนว Landscape กว้างๆ ท้องฟ้าเปิดโล่ง จะเป็นสไตล์ที่คุณผรินทร์และคนไทยส่วนใหญ่ชื่นชอบ มียอดไลค์เยอะ เพราะสื่อความรู้สึกถึงการพักผ่อน สบายๆ ที่สุด
 

ที่มาที่ไปและแรงบันดาลใจของ Theme ภาพสีน้ำ ทั้ง 10Theme

Theme ID 101 : The Horizon

Theme ID 101 : The Horizon

ทัศนียภาพของท้องทะเลอันกว้างไกลสุดลูกหูลูกตา มาบรรจบกับเส้นขอบฟ้า และเกิดเป็นเงาสะท้อนสีฟ้ากลมกลืนจนรู้สึกเหมือนไร้ขอบเขต เป็นแรงบันดาลใจให้คุณผรินทร์วาดภาพสีน้ำ the Horizon นี้ขึ้น โดยจะเน้นถึงความโล่ง สบายและความเป็นอิสระของธรรมชาติ

ThemeID 102:Humble House

Theme ID 102 : Humble House

ชิ้นนี้ถือเป็นผลงานชิ้นแรกๆ ที่ถูกวาดขึ้นในช่วงที่คุณผรินทร์เริ่มต้นฝึกหัดวาดภาพสีน้ำ โดยวาดจากภาพถ่ายต้นฉบับ ซึ่งถ่ายภาพบ้านโบราณใกล้ชายป่าใหญ่เมื่อครั้งไปเที่ยวยุโรป โดยภาพนี้จะเน้นการใช้สีโทนสีน้ำตาลสื่อความหมายถึง “ความสงบนิ่ง” และ “อ่อนน้อมถ่อมตน” เหมือนเป็นชายชราใจดีที่นั่งนิ่งๆ พร้อมมอบขนมแสนอร่อยต้อนรับทุกคนที่มาเยี่ยม

Theme ID 103 : Tree Level2

Theme ID 103 : Tree Level 2

ภาพต้นไทรใหญ่ยืนหยัดอย่างเข้มแข็งภาพนี้ เป็นภาพที่คุณผรินทร์ตั้งใจแนะนำเทคนิคการใช้สีน้ำ โดยการไล่เฉดสีเขียวต่างระดับของใบไม้ ไปจนถึงโทนสีน้ำตาลเข้มของลำต้น เป็นลูกเล่นแสงและเงาได้อย่างกลมกลืนลงตัว
 

Theme ID 104 : วังวนทะเลหมอก

Theme ID 104 : วังวนทะเลหมอก

ความประทับใจจากการเห็นทะเลหมอกในประเทศลาวเป็นครั้งแรก จนทำให้ศิลปินรู้สึกจำนนในความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติ อีกทั้งยังตระหนักในความเล็กและไร้พลังของมนุษย์ต่อธรรมชาติ และถูกถ่ายทอดลงบนปลายภู่กันมาในภาพ “วังวนทะเลหมอก” อันสวยงาม และที่ไม่ธรรมดา คือ ภาพนี้ได้รับเชิญไปแสดงที่หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ อีกด้วย

Theme ID 105 : BetadineBeach

Theme ID 105 : Betadine Beach

ภาพนี้เป็นภาพที่ไม่ได้ใช้สีน้ำวาดโดยตรง แต่นำวัสดุอื่นๆ ใกล้ตัวมาทดลองวาด เช่น สีน้ำตาลจากยาเบตาดีนใส่แผล สีฟ้าจากดอกอัญชัน รวมถึงนำทั้งสองสีนี้มาผสมกันจนเป็นสีเขียว เป็นต้น นำมาสรรค์สร้างเป็นภาพทะเล หาดทราย และทิวแถวของต้นมะพร้าวเรียงกันเป็นทิวแถวยาวได้อย่างสวยงาม ลงตัว 

ThemeID 106 : เด็ดเดี่ยวเดียวดาย

Theme ID 106 : เด็ดเดี่ยวเดียวดาย

ภาพนี้ คุณผรินทร์วาดจากภาพถ่ายสะพานและทางรถไฟสายประวัติศาสตร์ ถ้ำกระแซ จ.กาญจนบุรี สื่อให้เห็นถึงขบวนรถไฟที่ต้องวิ่งไปบนเส้นทางเพียงลำพังในทุกๆ วัน แต่ถึงจะเดียวดายอย่างไรรถไฟขบวนนี้ก็มีความอดทนที่จะมุ่งหน้าไปอย่างเด็ดเดี่ยว เพื่อไปถึงยังจุดหมายปลายทางโดยสวัสดิภาพให้ได้

Theme ID 107 : เนินดอกไม้

Theme ID 107 : เนินดอกไม้

ด้วยสีสันของดอกไม้นานาพรรณ ที่เนรมิตให้เนินดินธรรมดา กลายเป็นเนินดอกไม้อันสวยงาม ที่ไม่ว่าใครเห็นแล้วก็ต้องตะลึงตาในสีสันสดใสเหล่านี้  แม้คุณผรินทร์จะวาดนี้จากภาพถ่าย  แต่ก็สามารถถ่ายทอดความประทับใจในสีสันของธรรมชาติที่ได้พบเห็นมาอย่างสวยงามลงตัวเลยทีเดียวค่ะ

Theme ID 108 : Victoria Bay

 Theme ID 108 : Victoria Bay

ภาพวิวและตึก บริเวณ Victoria Bay ในฮ่องกง ถือเป็นภาพที่ท้าทายความสามารถในการใช้สีน้ำเลยทีเดียวค่ะ  เมื่อคุณผรินทร์ได้รับเชิญจาก รายการทีวี สอนศิลป์ ตามโจทย์ที่ได้รับคือ ให้วาดภาพตึกตอนกลางคืนด้วยสีน้ำ ซึ่งโดยปกติจะไม่เป็นที่นิยมวาดภาพลักษณะนี้เท่าไรนัก แต่สุดท้ายก็ได้เป็นผลงานให้เราได้ชมอย่างน่าประทับใจไม่น้อยเลยค่ะ

Theme ID 109 : สังสรรค์วันครอบครัว

Theme ID 109 : สังสรรค์วันครอบครัว

ท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็นของฤดูหนาว ในประเทศสวีเดน จนทุกอย่างล้วนดูเป็นสีเทา มืดหม่น แต่อากาศก็ดูเหมือนจะไม่มีผลกระทบกับฝูงม้าที่มารวมตัวกันจัดปาร์ตี้เล็มหญ้าและหาอาหารโดยเฉพาะเจ้าลูกม้าที่ยังคงวิ่งเล่นไปมาอย่างสนุกสนาน เป็นที่มาของภาพ สังสรรค์วันครอบครัว ในฤดูหนาวอันแสนอบอุ่นใจค่ะ

Theme ID 110 : พนาอัสดง

 Theme ID 110 : พนาอัสดง

ภาพผืนป่ายามเย็นที่จังหวัดกาญจนบุรี ในช่วงที่พระอาทิตย์ใกล้จะลาลับขอบฟ้า ที่ทั่วทั้งผืนป่าและท้องฟ้าโดนย้อมด้วยแสงอาทิตย์ยามเย็น จนสิ่งที่ปรากฎสู่สายตาทั้งหมดกลายเป็นสีส้ม กลมกลืนเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน


สำหรับ "Theme ภาพสีน้ำ" ชุดภาพวิวทิวทัศน์และภาพธรรมชาติ จากฝีมือการวาดของคุณผรินทร์ ทั้ง 10 ภาพที่ถูกนำไปประยุกต์ใช้เป็น Theme เว็บไซต์สำเร็จรูประบบ VelaEasy ก็ได้รับการตอบรับที่ดีจากสมาชิก ReadyPlanet นะคะ โดยมีเว็บไซต์ธุรกิจหลากหลายประเภทได้เลือกใช้ตกแต่งเว็บไซต์เป็นทั้งภาพแบนเนอร์ส่วนหัวและภาพแบ็คกราวด์พื้นหลังของเว็บไซต์

และคุณผรินทร์ก็ได้ฝากขอบคุณสมาชิกทุกท่านที่ได้ให้ความไว้วางใจเลือกใช้ภาพ Theme ภาพสีน้ำกับเว็บไซต์ และมากกว่าความสุขที่คุณผรินทร์ได้รับด้วย ก็คือ ความปลื้มใจ ที่ผลงานภาพสีน้ำที่คุณผรินทร์รัก ได้รับการยอมรับและนำไปใช้งานจริงบน “เว็บไซต์” ซึ่งเปรียบเสมือนหน้าร้านหรือตัวแทนของธุรกิจบนโลกออนไลน์เลยค่ะ
 

สมาชิก ReadyPlanet ท่านใดที่ใช้ระบบเว็บไซต์สำเร็จรูป VelaEasy อยู่ ก็สามารถใช้งานเลือกใช้ Theme ภาพสีน้ำ (Theme ID : 101-110) ได้แล้ววันนี้ค่ะ :)

January 31, 2014
Jittima Suebsook
www.ReadyPlanet.com
Theme รูปแบบใหม่

Theme ID : 58
Theme ID : 56
Theme ID : 53
Theme ID : 41
Theme ID : 40
Theme ID : 37
Theme ID : 30
Theme ID : 29
Theme ID : 28
Theme ID : 27
Theme ID : 26
Theme ID : 25
Theme ID : 24
Theme ID : 23
Theme ID : 20
Theme ID : 13